Friday, 04/12/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Trung Thành Đông A
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021 đối với cấp Tiểu học

Sáng ngày 03/9/2020, Sở GDĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2019-2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020-2021 đối với giáo dục tiểu học. Tại điểm cầu Vĩnh Long, Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Giám đốc Sở GDĐT tham dự và chủ trì Hội nghị. Toàn tỉnh có tất cả 34 điểm cầu với hơn 700 đại biểu, trong đó có đại diện lãnh đạo Sở GDĐT; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở; Phòng GDĐT; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Khối trưởng của tất cả các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tương Xuyên Nghiêm, Trưởng phòng GDMN-TH báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020. Trong đó đánh giá những kết quả nổi bật về công tác rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp theo lộ trình thực hiện NQ TW6; việc thực hiện chương trình GDPT hiện hành theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học cũng như việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo thực hiện chương trình GDPT 2018; công tác bồi dưỡng đội ngũ, việc tổ chức lựa chọn SGK, tập huấn sử dụng SGK, phối hợp cung ứng SGK lớp 1 đã được phòng GDĐT, Hiệu trưởng các nhà trường quan tâm chỉ đạo đúng định hướng của Ngành. Tham luận của các đơn vị về kết quả đạt được cũng thể hiện rõ điều này.

Bên cạnh đó còn những khó khăn, hạn chế trong năm học 2019-2020 chủ yếu về thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên; công tác KĐCLGD gắn với xây dựng trường chuẩn quốc gia còn gặp nhiều khó khăn; cơ sở vật chất và thiết bị dạy học chưa đáp ứng tốt cho thực hiện chương trình GDPT 2018, đặc biệt là tỷ lệ phòng học/lớp.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021, Sở GDĐT xác định 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm:

(1) Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học ban hành theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT (Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành); tổ chức thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 bảo đảm chất lượng, hiệu quả, trọng tâm là lớp 1.

(2) Tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông đối với cấp Tiểu học

(3) Đảm bảo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đủ về số lượng, chuẩn hóa về trình độ đào tạo, đồng bộ về cơ cấu, nâng cao chất lượng theo chuẩn nghề nghiệp.

(4) Chú trọng đổi mới công tác quản lý, quản trị trường học theo hướng đẩy mạnh phân cấp quản lý, tăng cường quyền tự chủ của nhà trường trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục đi đôi với việc nâng cao năng lực quản trị nhà trường, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục.

(5) Tăng cường nền nếp, kỷ cương, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục tiểu học. Chú trọng kết hợp dạy chữ với dạy người, giáo dục ý thức, trách nhiệm của công dân đối với gia đình - nhà trường - xã hội cho học sinh tiểu học. Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Ngành phù hợp điều kiện từng địa phương.

Tại Hội nghị, đại diện các phòng GDĐT trình bày tham luận về chỉ đạo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, chương trình GDPT 2018; việc dạy học 2 buổi/ngày; dạy học tiếng Anh tự chọn; thực hiện nội dung hoạt động trải nghiệm; công tác phát triển đội ngũ; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn; công tác kiểm định chất lượng gắn với xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia;… Lãnh đạo các phòng: Kế hoạch Tài chính, Tổ chức cán bộ, Thanh tra Sở và Phòng KT&KĐCLGD cũng đã có ý kiến trao đổi tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích ghi nhận và biểu dương những kết quả của Giáo dục Tiểu học đã đạt được trong năm học qua cũng như chúc mừng 07 trường đạt chuẩn KĐCLGD, đạt Chuẩn quốc gia và giáo viên, học sinh đạt giải trong cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ. Sau Hội nghị, Sở GDĐT ban hành các văn bản chính thức, trên cơ sở đó, phòng GDĐT tập trung chỉ đạo thực hiện theo phân cấp quản lý đảm bảo đúng định hướng của Ngành, phù hợp với thực tiễn của địa phương, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021, Sở GDĐT đề nghị, phòng GDĐT, Hiệu trưởng các trường tiểu học lưu ý 5 vấn đề: (1) Đẩy mạnh công tác truyền thông, quán triệt trong đơn vị về chủ trương đổi mới của ngành, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong thực hiện đổi mới, từ đó có sự chuyển biến sâu trong nhận thức và quyết tâm trong hành động mới có thể phát huy hết nội lực, kết hợp ngoại lực thực hiện thành công chủ trương đổi mới; (2) Nâng cao năng lực quản lý, quản trị của CBQL giáo dục, nhất là người đứng đầu, cụ thể là Hiệu trưởng; (3) Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, trong dạy và học; (4) Tăng nguồn lực đầu tư cho giáo dục; (5) Tăng cường công tác kiểm định chất lượng gắn với xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Tại Hội nghị, có 07 trường tiểu học được nhận Giấy chứng nhận đạt chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục và Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; đồng thời trao thưởng cho 01 giáo viên và 01 học sinh đều đạt giải nhì trong cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ.

GDTH

Tác giả: Nguyễn Tương Xuyên Nghiêm